Korat Falconry

Korat Falconry Club. ชมรมกีฬาฝึกเหยี่ยวโคราช
 
HomeHome  SearchSearch  RegisterRegister  Log in  
บุคคลที่มีความประสงค์จะสมัครสมาชิกกับทาง Korat Falconry เมื่อท่านอ่าน กฏระเบียบข้อบังคับของทาง Korat Falconry ท่านทำการสมัครโดยการใส่ชื่อ Username(ประจำตัวเองที่ใช้บ่อย), E-mail, Password ในช่องที่ปรากฏให้เรียบร้อย หลังจากนั้นทางเว็บ ต้องขอความกรุณาทุกๆท่าน ให้ส่งรายระเอียดของตัวท่านเอง คือ เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก ชื่อ-นามสกุลจริงตามทะเบียนบ้าน พร้อม Scanหรือถ่ายรูปบัตรประจำตัวประชาชน โดยให้ขีดคร่อมสำเนาบัตรด้วยปากกาสีน้ำเงินและเขียนข้อความว่า "เพื่อใช้สำหรับKorat Falconry เท่านั้น" ไปยัง koratfalconry@gmail.com พร้อมระบุ Username ที่ได้ทำการสมัครด้วย เมื่อทางทีมงานได้รับแล้ว จึงจะทำการอนุญาตให้ท่านเข้าไปใช้งานได้ต่อไป ผู้ที่สมัครต้องมีอายุตั้งแต่ 18ปี ขึ้นไป หรือผู้ปกครองรับรองมา ถ้าไม่ถึง18ปี แต่ต้องเกิน อายุ 15ปีขึ้นไป ในจังหวัดนครราชสีมาเท่านั้น วัตถุประสงค์ของ ชมรมกีฬาฝึกเหยี่ยวโคราช •แลกเปลี่ยนความรู้ในการเลี้ยงและฝึกนกเหยี่ยว Falconry •เป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อแก่สมาชิก •แลกเปลี่ยนความรู้ในเพิ่มจำนวนนกเหยี่ยวอันเป็นประโยชน์ต่อการอนุรักษ์สัตว์ป่า •เผยแพร่ความรู้ความเข้าใจ ส่งเสริมการเลี้ยงและการอนุรักษ์นกเหยี่ยวตามสายพันธุ์รวมทั้งนกล่าอื่นๆ •สร้างความสามัคคีความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างมวลสมาชิกอื่นๆ •ร่วมกิจกรรมอนุรักษ์สัตว์ป่าและป่าไม้ กรณีไม่ใช่คนโคราช ไม่เกี่ยวข้องกับเมืองโคราช จ.นครราชสีมา ไม่ได้ทำงานไป-มา โคราช ไม่รับขอครับ คนที่อยู่โคราชส่งหลักฐานได้ที่เมล์และ ถ้าไม่ส่งต้องเป็นคนที่ผมพบตัวได้พูดคุยกันได้กินข้าวกินกาแฟกันมาแล้วครับ ถ้าไม่ได้เลี้ยงเหยี่ยวเลยก็ไม่รับเช่นกันครับ เพราะเดี๋ยวรับไปแล้วเป็นการชักนำเข้ามาเลี้ยงเหยี่ยว ผู้ที่มีเลี้ยงได้เหยี่ยวมาเลี้ยง อ่านเรื่องอาหารและสุขภาพเหยี่ยวได้เลยครับ บอร์ดนี้เปิดให้อ่านทุกกระทู้ครับ Admin จะเป็นผู้ยืนยันให้เท่านั้น..

Share
 

 เหยี่ยวขาว Black-shouldered Kite

Go down 
AuthorMessage
Korat KFC
Admin
Admin
Korat KFC

จำนวนข้อความ : 232
Join date : 2012-04-21

เหยี่ยวขาว  Black-shouldered Kite Empty
PostSubject: เหยี่ยวขาว Black-shouldered Kite   เหยี่ยวขาว  Black-shouldered Kite EmptySat Apr 21, 2012 11:57 pm

ชื่อสามัญ
เหยี่ยวขาว Black-shouldered Kite
วงศ์
Accipitridea
ชื่อวิทยาศาสตร์
Elanus caeruleus

ถิ่นอาศัย

เหยี่ยวขาวมีการกระจายพันธุ์ในแอฟริกา ยูเรเซียตอนใต้ อินเดีย จีนด้านตะวันตกและตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินโดนนีเซีย ฟิลิปปินส์ และนิวกินี

ลักษณะ
ปากแหลมคม ปลายปากขอหัวใหญ่ คอสั้น ปีกยาว25.9-28.7 ซม. ปลายปีกแหลม หางยาวเรียว ปลายหางตัด ขาและนิ้วแข็งแรง เล็บแหลมคม ทั้งสองเพศมีลักษณะและสีเหมือนกัน แต่ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย ขณะร่อนกลางอากาศจะเห็นขนปลายปีกสีเข้มตัดกับสีขาวของลำตัว ปลายปีกแหลมหักเป็นมุมและหางตัดชัดเจน ในธรรมชาติ ขณะเกาะจะเห็นช่วงไหล่สีดำ ตัวไม่เต็มวัยสีสันคล้ายคลึงกับตัวเต็มวัย แต่ลำตัวด้านบนมีลายสีน้ำตาลอ่อนประปราย อกสีน้ำตาลอ่อน

ขนาด
เป็นนกขนาดเล็กจนถึงขนาดเล็ก-กลาง (28-35 ซม.)

อุปนิสัย
มีกิจกรรมและการหากินในเวลากลางวัน อาศัยอยู่ตามทุ่งโล่ง ทุ่งนา ป่าละเมาะและบริเวณใกล้กับแหล่งน้ำทั่วไป ปกติพบอยู่โดดเดี่ยว ชอบเกาะตามสายไฟฟ้าหรือสายโทรเลขบริเวณสองข้างถนน บางครั้งเกาะกิ่งไม้ในบริเวณแหล่งที่อยู่อาศัยหรือแหล่งกิน เวลาหากินมักร่อนกลางอากาศไปเรื่อย ๆ ในระดับที่ไม่สูงนัก ไม่ร่อนเป็นวงกลมอย่างอื่น ๆ นอกจากนี้ยังเป็นเหยี่ยวชนิดเดียวในวงศ์นี้ที่บินอยู่กับที่ โดยการเหยียดขาลงข้างล่าง ลำตัวเกือบตรง กระพือปีกค่อนข้างเร็ว และก้มหัวลงมองข้างล่างเพื่อหาเหยื่อ

อาหาร
เหยี่ยวขาวเป็นนกล่าเหยื่อ ซึ่งได้แก่นกขนาดเล็กต่าง ๆ โดยเฉพาะนกที่หากินตามพื้นดินหรือชายน้ำ เช่น นกชายเลน นกอัญชัน นกหัวโต นกเขา เป็นต้น บางครั้งก็บล่านกที่กำลังบิน นอกจากนี้มันอาจล่าสัตว์อื่นด้วย เช่น กบ เขียด กิ้งก่า จิ้งเหลน สัตว์เลื้อยคลานอื่น ๆ เป็นต้น มันล่าเหยื่อด้วยการเกาะตามสายไฟฟ้า สายโทรเลข หรือกิ่งไม้ ร่อนกลางอากาศ หรือบินอยู่กับที่กลางอากาศ ตาคอยจ้องหาเยื่อ ซึ่งเห็นได้แม้ระยะทางไกล เมื่อพบเหยื่อกินเป็นชิ้น ๆ สำหรับเหยื่อที่เป็นนก มันอาจให้ปากถอนขนก่อน

การแพร่พันธุ์
เหยี่ยงขาวทำรังวางไข่ในช่วงฤดูหนาวระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนมีนาคม และอาจทำรังในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงเดือนตุลาคม

สถานภาพ
เป็นนกประจำถิ่น พบบ่อยและปริมาณปานกลางในทุกภาคของประเทศ เหยี่ยวขาวจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

อ้างอิงข้อมูลจากหนังสือชุด นกเมืองไทย ของ คุณโอภาศ ขอบเขตต์


เหยี่ยวขาว  Black-shouldered Kite 127-Black-shouldered-Kite-Wเหยี่ยวขาว  Black-shouldered Kite 20

เหยี่ยวขาว  Black-shouldered Kite Aaa51
Back to top Go down
http://korat-falconry.fanbb.net
 
เหยี่ยวขาว Black-shouldered Kite
Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
Korat Falconry :: ทั่วไป General Board :: นกล่าเหยื่อ (Birds of prey.)-
Jump to: