Korat Falconry

Korat Falconry Club. ชมรมกีฬาฝึกเหยี่ยวโคราช
 
HomeHome  SearchSearch  RegisterRegister  Log in  
บุคคลที่มีความประสงค์จะสมัครสมาชิกกับทาง Korat Falconry เมื่อท่านอ่าน กฏระเบียบข้อบังคับของทาง Korat Falconry ท่านทำการสมัครโดยการใส่ชื่อ Username(ประจำตัวเองที่ใช้บ่อย), E-mail, Password ในช่องที่ปรากฏให้เรียบร้อย หลังจากนั้นทางเว็บ ต้องขอความกรุณาทุกๆท่าน ให้ส่งรายระเอียดของตัวท่านเอง คือ เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก ชื่อ-นามสกุลจริงตามทะเบียนบ้าน พร้อม Scanหรือถ่ายรูปบัตรประจำตัวประชาชน โดยให้ขีดคร่อมสำเนาบัตรด้วยปากกาสีน้ำเงินและเขียนข้อความว่า "เพื่อใช้สำหรับKorat Falconry เท่านั้น" ไปยัง koratfalconry@gmail.com พร้อมระบุ Username ที่ได้ทำการสมัครด้วย เมื่อทางทีมงานได้รับแล้ว จึงจะทำการอนุญาตให้ท่านเข้าไปใช้งานได้ต่อไป ผู้ที่สมัครต้องมีอายุตั้งแต่ 18ปี ขึ้นไป หรือผู้ปกครองรับรองมา ถ้าไม่ถึง18ปี แต่ต้องเกิน อายุ 15ปีขึ้นไป ในจังหวัดนครราชสีมาเท่านั้น วัตถุประสงค์ของ ชมรมกีฬาฝึกเหยี่ยวโคราช •แลกเปลี่ยนความรู้ในการเลี้ยงและฝึกนกเหยี่ยว Falconry •เป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อแก่สมาชิก •แลกเปลี่ยนความรู้ในเพิ่มจำนวนนกเหยี่ยวอันเป็นประโยชน์ต่อการอนุรักษ์สัตว์ป่า •เผยแพร่ความรู้ความเข้าใจ ส่งเสริมการเลี้ยงและการอนุรักษ์นกเหยี่ยวตามสายพันธุ์รวมทั้งนกล่าอื่นๆ •สร้างความสามัคคีความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างมวลสมาชิกอื่นๆ •ร่วมกิจกรรมอนุรักษ์สัตว์ป่าและป่าไม้ กรณีไม่ใช่คนโคราช ไม่เกี่ยวข้องกับเมืองโคราช จ.นครราชสีมา ไม่ได้ทำงานไป-มา โคราช ไม่รับขอครับ คนที่อยู่โคราชส่งหลักฐานได้ที่เมล์และ ถ้าไม่ส่งต้องเป็นคนที่ผมพบตัวได้พูดคุยกันได้กินข้าวกินกาแฟกันมาแล้วครับ ถ้าไม่ได้เลี้ยงเหยี่ยวเลยก็ไม่รับเช่นกันครับ เพราะเดี๋ยวรับไปแล้วเป็นการชักนำเข้ามาเลี้ยงเหยี่ยว ผู้ที่มีเลี้ยงได้เหยี่ยวมาเลี้ยง อ่านเรื่องอาหารและสุขภาพเหยี่ยวได้เลยครับ บอร์ดนี้เปิดให้อ่านทุกกระทู้ครับ Admin จะเป็นผู้ยืนยันให้เท่านั้น..

Share
 

 อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila )

Go down 
AuthorMessage
Korat KFC
Admin
Admin
Korat KFC

จำนวนข้อความ : 232
Join date : 2012-04-21

อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) Empty
PostSubject: อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila )    อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) EmptySun Apr 22, 2012 12:35 am

กลุ่มอีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) เรียกอีกอย่าว่า true eagle ลักษณะเด่น ตัวใหญ่ถึงใหญ่มากๆ หัวใหญ่ มีสันคิ้วหนา ทำให้เป้าตาลึกแลดูหน้าตาดุดัน ปากใหญ่ ปีกทั้งยาวทั้งกว้างเมื่อกางออก เห็นเป็นแฉกเป็นนิ้วๆชัดเจน หางจะสมส่วนกับลำตัว ขามีขนยาวปกคลุม ช่วงแข้งไม่ยาว กรงเล็บและ นิ้วอ้วนใหญ่ ลำตัวล่ำสันบึกบึน จนได้ฉายาว่า ทรงพลังแต่งุ่มง่าม ในไทยพบยาก ในประเทศไทย จะมี อีนทรีปีกลาย อินทรีหัวไหล่ขาว ให้เห็นทุกๆปี

อีนทรีปีกลาย Greater Spotted Eagle [Aquilaclanga]
อินทรีหัวไหล่ขาว Imperial Eagle [Aquila heliaca]
นกอินทรีทุ่งหญ้าสเต็ป
นกอินทรีจะบินอพยพหนีหนาวจากประเทศมองโกเลีย จีน และคาซัคสถาน ไปยังประเทศมาเลเซียทุกปี ในประเทศไทยที่บริเวณทุ่งนา อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เป็นถิ่นอาศัยที่สำคัญที่สุดของนกอินทรีทั้ง 3 ชนิด

ที่สามารถฝึกล่าสัตว์ใหญ่ได้ เราจะรู้จักแต่กัน อินทรีทอง Golden eagle
มีเห็นได้จากทุกสื่อที่เกี่ยวกับ Falconry.ใช่ไหมล่ะครับ มีชื่อเสียงในการล่าหมาป่า และกวางใหญ่ได้


Back to top Go down
http://korat-falconry.fanbb.net
Korat KFC
Admin
Admin
Korat KFC

จำนวนข้อความ : 232
Join date : 2012-04-21

อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) Empty
PostSubject: Re: อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila )    อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) EmptySun Apr 22, 2012 12:35 am

ชื่อสามัญ : Steppe Eagle ชื่อท้องถิ่น : นกอินทรีทุ่งหญ้าสเตปป์, นกอินทรีสีน้ำตาลใหญ่
หล่งที่พบ : การแพร่กระจาย: ทุ่งหญ้ากึ่งทะเลทรายในรัสเซีย ตั้งแต่ทะเลดำไปจนถึงมองโกเลีย แคว้นทรานส์ไบคาเลีย และจีนด้านตะวันตกและด้านเหนือ แต่พอถึงฤดูหนาวจะบินอพยพย้ายถิ่นลงมาหากินในทวีปแอฟริกาด้านตะวันออก บางส่วนของตะวันออกกลาง ปากีสถาน อินเดียตอนเหนือ ทิเบต จีนตอนใต้ พม่า เกาะไหหลำ แคว้นตังเกี๋ย มลายู และสิงคโปร์ ในประเทศไทย เป็นนกอพยพย้ายถิ่นนอกฤดูผสมพันธุ์หรือนกอพยพผ่านที่หายาก พบได้ทางภาคกลาง ภาคตะวันตก และภาคใต้

Steppe Eagle - Aquila nipalensis

Scientific classification
Kingdom: Animalia
Phylum: Chordata
Class: Aves
Order: Accipitriformes
Family: Accipitridae
Genus: Aquila
Species: Aquila nipalensis

Taxanomy & SubspeciesFormerly thought to be the same species as the Tawny Eagle (Aquila rapax) with which the Steppe Eagle is closely related. Today they are definitely regarded as seperate species.
Other close relatives are the Eastern Imperial Eagle and the Spanish Imperial Eagle.

SizeIt is about 62–81 cm (24–32 in) in length and has a wingspan of 165–200 cm (65–79 in). Females, weighing 2.3-4.9 kg (5-10.8 lbs), are slightly larger than males, at 2-3.5 kg (4.4-7.7 lbs).


อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) Steppe-eagle-1878

Habitat
As the name already says, the Steppe Eagle is a bird of open habitat like steppes, desert, semi-desert, grasslands and even agricultural areas. In the winter quarters, for example in India or Oman, also found at garbage dumps.

Distribution
In Europe only found in Russia north and north-west of the Caspian Sea. Formerly also nested in Moldova and Romania but it is long extinct in those countries. Also gone from the Ukraine since the 1980s [Mebs & Schmidt 2006]. Outside of Europe the species is found in the steppes of central Asia eastwards to Mongolia, eastern Kazakhstan, Tibet and northeastern China [GRIN 2009]. During winter in Africa and southwestern Asia.


[url][/url]อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) Steppe_Eagle_Map

Migration
The Steppe Eagle is a migratory species. Most European birds and those from western Asia spend the winter in eastern and southern Africa. Some also spend the winter on the Arabian Peninsula. Birds from farther east spend the winter in India and neighbouring countries.

Breeding and Reproduction
Age of first breeding not yet known, probably around 4 years [Mebs & Schmidt 2006]. Often nests on the ground, slope of a hill and also on bushes and power poles.
1 - 4 eggs are laid. Incubation time is about 45 days [Mebs & Schmidt 2006]. The young stay in the nest for about 60 days. [Mebs & Schmidt 2006] assume that cainism (the killing of young eagles by their older siblings) does not occur with this species as often 2 or 3 young fledge.

Food and hunting
Mostly preys on small mammals but also on birds and reptiles when mammals are scarce. The most important prey species are susliks like the Little Ground Squirrel Spermophilus pygmaeus, in some places also takes Great Gerbil Rhombomys opimus [Mebs & Schmidt 2006]. In it's winter range, the species also feeds on insects like locuts and termites and also on queleas (small songbirds ) colonies [GRIN 2009]. Steppe Eagle also take carrion and will even visit landfills. Steppe Eagles mostly hunt from perches, but also from flight.

Population
The population in the European part of Russia was estimated at about 20,000 pairs at the beginning of the 1990s, but today the poplation is smaller. Excact data is not available [Mebs & Schmidt 2006]. [Birdlife International 2004] gives 5,000 - 20,000 for the year 1994.

อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) 37514

อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) Photo-7
Back to top Go down
http://korat-falconry.fanbb.net
Korat KFC
Admin
Admin
Korat KFC

จำนวนข้อความ : 232
Join date : 2012-04-21

อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) Empty
PostSubject: Re: อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila )    อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) EmptySun Apr 22, 2012 12:37 am

อีนทรีปีกลาย Greater Spotted Eagle
อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) Greater_spotted-eagle_mg_5302อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) Juvenile-greater-spotted-eagle-showing-spotted-plumage
อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) Greater_spooted_eagle_copy


Last edited by Admin on Sun Apr 22, 2012 12:41 am; edited 1 time in total
Back to top Go down
http://korat-falconry.fanbb.net
Korat KFC
Admin
Admin
Korat KFC

จำนวนข้อความ : 232
Join date : 2012-04-21

อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) Empty
PostSubject: Re: อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila )    อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) EmptySun Apr 22, 2012 12:39 am

นกอินทรีเล็ก Booted Eagle(Aquila pennata)
ลักษณะทั่วไป : เป็นนกที่มีขนาดความยาวของลำตัวประมาณ 48-56 เซนติเมตร ที่พบมี 2 ลักษณะ คือ แบบ Pale morph จะมีขนสีครีมหน้าเห็นเป็นสีน้ำตาลเข้ม หลังและกลางปีกมีสีขาวปลายปีกเป็นสีดำ ส่วนแบบDark morph มีขนสีน้ำตาลแก่ ขนปลายปีก และหางมีสีดำ หลังและขนกลางปีกเป็นสีครีม นกชนิดนี้ทั้งสองเพศสีสันคล้ายกัน

ตัวเต็มวัยของชนิดย่อยที่มีสีอ่อน มีลักษณะเด่น คือ เป็นนกอินทรีขนาดเล็ก หัวสีอ่อน ด้านข้างหัวสีเข้ม และต่อจากแถบสีเข้ม ที่หน้าลงมาจะมีสีอ่อน ออกสีขาวหม่น ขนคลุมไหล่สีอ่อน ปีกเมื่อกางออก จะมีแถบสีอ่อนบริเวณพ้นที่ส่วนใหญ่ของปีกตั้งแต่หัวปีกลางมาถึงกลางปีก คั่นอยู่ระหว่างส่วนที่มีสีเข้มที่อยู่ตอนขอบล่างของปีกเห็นได้ชัด ใช้เป็นจุดสังเกตในการช่วยจำแนกได้ดี ขนคลุมใต้โคนหาง สีขาวหม่น ปลายหางสีเทา ไม่มีแถบขีดใดๆ ที่เห็นได้ชัด ตัวเต็มวัยของชนิดย่อยที่มีสีเข้ม หัวและขนคลุมลำตัวส่วนใหญ่ เป็นสีน้ำตาลเข้ม ถ้าเห็นขณะบินอยู่ จะแยกความแตกต่างจาก เหยี่ยวดำ(Black Kite) ได้ตรงขนคลุมใต้หางที่มีสีอ่อนกว่าขนคลุม ลำตัวด้านล่างอย่างชัดเจน นอกจากนี้ ขนคลุมไหล่หรือตรง หัวปีก ด้านล่างจะมีสีอ่อนกว่าสีของลำตัว และปีกด้านบนจะมีแถบสีขาวแคบๆ คั่นอยู่ระหว่างขนบริเวณหัวปีกสีน้ำตาลอ่อน กับขนขอบล่างและปลายปีกสีดำ ชนิดย่อยที่มีสีแดงอมส้ม ชนิดย่อย นี้สีขนบนหัวลำตัว และขนคลุมปีกด้านบนจะมีสีน้ำตาลแดง หรือแดงอมส้มสดใส เป็นนกอินทรีที่ตัวเล็กกว่านกอินทรีอื่นๆ ปีกแคบกว่าและหางแผ่ออกกว้าง เหยี่ยวต่างสีก็มีหางแผ่กว้างคล้ายกัน)

พฤติกรรม : เป็นนกที่มักอพยพก่อนการผสมพันธุ์ นกอินทรีเล็กจะมีพฤติกรรมการบินผาดโผนเพื่อจีบกัน (nuptial displays) ซึ่งจะมีลักษณะบินโฉบเข้าหากัน บินกลับตัว หรือหงายท้องใช้กรงเล็บเกาะเกี่ยวกันกลางอากาศ ช่วงเวลานี้นกอินทรีเล็กจะส่งเสียงร้องโต้ตอบกันเกือบตลอดเวลา ในอินเดีย นกอินทรีเล็กจะเริ่มทำรังในเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน รังจะอยู่ในพื้นที่ที่ระดับความสูงตั้งแต่ 1,700-3,000 เมตร จากระดับน้ำทะเล
การขยายพันธุ์ : กินสัตว์เล็กๆ และซากสัตว์ที่ตายแล้วเป็นอาหาร

ชุดขนสีเข้ม (Dark morph)
อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) 411379
อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) 411378
อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) 411382
Back to top Go down
http://korat-falconry.fanbb.net
Korat KFC
Admin
Admin
Korat KFC

จำนวนข้อความ : 232
Join date : 2012-04-21

อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) Empty
PostSubject: Re: อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila )    อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) EmptySun Apr 22, 2012 12:42 am

นกอินทรีดำ Black Eagle Ictinaetus malayensis

ลักษณะทั่วไป : เป็นนกที่มีขนาดความยาวของลำตัวประมาณ 69-87 เซนติเมตร เป็นนกที่มีขนาดใหญ่
ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะเหมือนกัน ขนมีสีดำสนิท ปากสั้นใหญ่งุ้มปลายแหลมคมสีนำตาลอ่อนๆ ขาแข็งแรง
เล็บยาวแหลม ส่วนลูกนกที่ยังไม่โตจะมีขนออกสีน้ำตาลหม่น ปากสั้นปลายแหลม มีเล็บที่นิ้วที่ยาวแหลมและแข็งแรง

การกระจายพันธุ์: กระจายพันธุ์ทั่วภูมิภาคของประเทศ แต่จะพบเพียงบางพื้นที่ของภูมิภาคนั้นๆ เช่น
ด้านตะวันตกของภาคเหนือ และตอนใต้ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นกอินทรีดำ(Black Eagle) Ictinaetus malayensis นั้นเป็นนกประจำถิ่นในไทย และบางส่วนของอินโดจีน เมื่อดูข้อมูลเก่าๆ ในคู่มือดูนกของหมอบุญส่งเล่มสอง(พ.ศ.2517)จัดว่าพบได้ตามป่าในแนวเขาตั้งแต่เหนือจรดใต้ได้ไม่ยากนัก โดยเฉพาะทางป่าตะวันตก ต่างจากปัจจุบันที่หาดูได้ยากขึ้นเพราะพื้นที่อาศัยหากินนั้นถูกทำลายลงไปมาก ในคู่มือดูนกเหยี่ยวและอินทรีเล่มหนากว่าพันหน้าของ"เจมส์ เฟอร์กูสัน-ลี"ระบุว่านกชนิดนี้มีชื่อสามัญอีกชื่อหนึ่งว่า “Indian Black Eagle” มีสองชนิดย่อย อีกชนิดย่อย I.m. perniger มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยมีพื้นที่อาศัยหากินอยู่ในแถบพม่าตะวันตก ทางตอนใต้ของอนุทวีปอินเดีย และศรีลังกา นอกจากนี้มันยังมีพฤติกรรมแปลกๆ อย่างหนึ่งคือการบินมาเกาะใกล้รังนกเล็ก แล้วไต่กิ่งไปล่าเหยื่อในรัง นอกเหนือจากจากโฉบเหยื่อโดยตรงที่มันทำเป็นประจำ


อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) EagleBlack06OctI

อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) Tayan+miili+-+black+eagle+(Ictinaetus+malayensis)


อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila ) Image504
Back to top Go down
http://korat-falconry.fanbb.net
 
อีนทรีแท้ Eagle ( Aquila )
Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
Korat Falconry :: ทั่วไป General Board :: นกล่าเหยื่อ (Birds of prey.)-
Jump to: