Korat Falconry

Korat Falconry Club. ชมรมกีฬาฝึกเหยี่ยวโคราช
 
HomeHome  SearchSearch  RegisterRegister  Log in  
บุคคลที่มีความประสงค์จะสมัครสมาชิกกับทาง Korat Falconry เมื่อท่านอ่าน กฏระเบียบข้อบังคับของทาง Korat Falconry ท่านทำการสมัครโดยการใส่ชื่อ Username(ประจำตัวเองที่ใช้บ่อย), E-mail, Password ในช่องที่ปรากฏให้เรียบร้อย หลังจากนั้นทางเว็บ ต้องขอความกรุณาทุกๆท่าน ให้ส่งรายระเอียดของตัวท่านเอง คือ เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก ชื่อ-นามสกุลจริงตามทะเบียนบ้าน พร้อม Scanหรือถ่ายรูปบัตรประจำตัวประชาชน โดยให้ขีดคร่อมสำเนาบัตรด้วยปากกาสีน้ำเงินและเขียนข้อความว่า "เพื่อใช้สำหรับKorat Falconry เท่านั้น" ไปยัง koratfalconry@gmail.com พร้อมระบุ Username ที่ได้ทำการสมัครด้วย เมื่อทางทีมงานได้รับแล้ว จึงจะทำการอนุญาตให้ท่านเข้าไปใช้งานได้ต่อไป ผู้ที่สมัครต้องมีอายุตั้งแต่ 18ปี ขึ้นไป หรือผู้ปกครองรับรองมา ถ้าไม่ถึง18ปี แต่ต้องเกิน อายุ 15ปีขึ้นไป ในจังหวัดนครราชสีมาเท่านั้น วัตถุประสงค์ของ ชมรมกีฬาฝึกเหยี่ยวโคราช •แลกเปลี่ยนความรู้ในการเลี้ยงและฝึกนกเหยี่ยว Falconry •เป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อแก่สมาชิก •แลกเปลี่ยนความรู้ในเพิ่มจำนวนนกเหยี่ยวอันเป็นประโยชน์ต่อการอนุรักษ์สัตว์ป่า •เผยแพร่ความรู้ความเข้าใจ ส่งเสริมการเลี้ยงและการอนุรักษ์นกเหยี่ยวตามสายพันธุ์รวมทั้งนกล่าอื่นๆ •สร้างความสามัคคีความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างมวลสมาชิกอื่นๆ •ร่วมกิจกรรมอนุรักษ์สัตว์ป่าและป่าไม้ กรณีไม่ใช่คนโคราช ไม่เกี่ยวข้องกับเมืองโคราช จ.นครราชสีมา ไม่ได้ทำงานไป-มา โคราช ไม่รับขอครับ คนที่อยู่โคราชส่งหลักฐานได้ที่เมล์และ ถ้าไม่ส่งต้องเป็นคนที่ผมพบตัวได้พูดคุยกันได้กินข้าวกินกาแฟกันมาแล้วครับ ถ้าไม่ได้เลี้ยงเหยี่ยวเลยก็ไม่รับเช่นกันครับ เพราะเดี๋ยวรับไปแล้วเป็นการชักนำเข้ามาเลี้ยงเหยี่ยว ผู้ที่มีเลี้ยงได้เหยี่ยวมาเลี้ยง อ่านเรื่องอาหารและสุขภาพเหยี่ยวได้เลยครับ บอร์ดนี้เปิดให้อ่านทุกกระทู้ครับ Admin จะเป็นผู้ยืนยันให้เท่านั้น..

Share
 

 ความรู้เรื่องโรคและการดูแลกับเหยี่ยว จาก คนรัก ฮ. (คุณนนท์สมาชิกRCTHAI)

Go down 
AuthorMessage
Korat KFC
Admin
Admin
Korat KFC

จำนวนข้อความ : 232
Join date : 2012-04-21

ความรู้เรื่องโรคและการดูแลกับเหยี่ยว จาก คนรัก ฮ. (คุณนนท์สมาชิกRCTHAI) Empty
PostSubject: ความรู้เรื่องโรคและการดูแลกับเหยี่ยว จาก คนรัก ฮ. (คุณนนท์สมาชิกRCTHAI)   ความรู้เรื่องโรคและการดูแลกับเหยี่ยว จาก คนรัก ฮ. (คุณนนท์สมาชิกRCTHAI) EmptySun Apr 22, 2012 6:11 pm

ผมขอให้ความรู้เรื่องโรคและการดูแลกับเหยี่ยวบ้านเราก่อนนะครับ เนื่องจากบ้านเราเป็นเขตร้อนและมีความชื้น ซึ่งความชื้นเป็นเหตุที่ให้มีการเกิดตัวของเชื้อโรคต่างๆเยอะแยะมากมายครับ ไม่เหมือนกับเมืองนอก โรคบางโรงมีที่บ้านเราแต่ไม่มีที่เมืองนอกเพราะสภาวะอากาศไม่เหมือนกัน สาเหตุหลักใหญ่ที่นกลูกป้อนเสียชีวิตจากโรคก็จะมีอยู่ 2 อย่างคือ

1 ขาดแคลเซี่ยม อาการขาอ่อนเปรี้ยบางครั้งปีกตก ไม่มีแรง ถึงแม้ว่าท่านเจ้าของนกจะให้แคลเซี่ยมทุกวัน นกก็จะสามารถเป็นโรคขาดแคลเซี่ยมได้ และวิธีแก้ก็คือ ทุกวันนกต้องได้รับแสงแดดอ่อนๆถึงร้อนนิดๆ อย่างน้อย 15 นาทีต่อวัน เพราะว่าแสงแดดจะช่วยในการย่อยสลายอาหารและแคลเซี่ยมและให้ดูดซึมสารอาหารได้ดี อันนี้จำเป็นมากนะครับโดยเฉพาะเหยี่ยวขาว ดำ แดง ต่อให้ท่านให้แคลเซี่ยมทุกวันแต่ไม่โดนแดดก็มีสิทธิ์เป็นโรคขาอ่อนนะครับเพราะถ้านกเป็นแล้วสงสารเขาครับ โอกาศหายน้อยมากครับและสุดท้ายต้องจบชีวิตลง และแสงแดดจะเป็นตัวฆ่าเชื้อโรคที่ตัวนกและภาชนะด้วยนะครับ เราไม่เอะใจบ้างหรอครับว่าทำไมแม่นกเลี้ยงลูกนกไม่เห็นจะเป็นโรคตายกันเลยทั้งๆที่ไม่ได้มียา ไม่มีแคลเซี่ยมผง เราควรศึกษาจากข้อมูลเหยี่ยวชนิดนั้นครับ ดูจากธรรมชาติ นกทำรังที่ยอดไม้ได้รับแสงแดดแทบทั้งวัน อาหารที่แม่นกเอามาให้ก็จับมาจากท้องไร่ท้องนาทั้งนั้น ก็อาจมีเชื้อโรคติดมาบ้าง แต่อาหารจะสด บางครั้งแม่นกจะเด็ดกระดูกของสัตว์ที่หามาได้ป้อนกับลูกนกด้วยนะครับ และรังนกโดนแสงแดงทั้งวันก็เป็นการฆ่าเชื้อไปในตัว และลูกนกเวลาถ่ายจะถ่ายพุ่งออกไปนอกรัง แต่เรานำนกมาใส่ในภาชนะมิดชิดเช่น ในลัง ในตะกร้า เวลานกถ่ายจึงถ่ายอยู่ในนั้น เป็นบ่อเกิดของเชื้อโรค เราจึงต้องหมั่นทำความสะอาดเป็นพิเศษและตากแดดเป็นประจำนะครับ

2 โรค ทริโคโมนาท อันนี้ร้ายแรงครับ เป็นโปรโตซัวชนิดหนึ่งที่อยู่ในช่องปากของนกทุกตัวอยู่แล้ว และหากนกตัวไหนมีสุขภาพอ่อนแอหรือภูมิต้านทานต่ำลง เชื้อตัวนี้จะพุออกมาครับ อาการก็คือ นกทานอาหารน้อยลง ไม่ค่อยกระตือลือล้นเหมือนแต่ก่อน และโก่งคอ น้ำลายไหล สะบัดปาก สะบัดหัว อ้าปาก เหมือนคนคันคอแต่ทำอะไรไม่ได้ มีฝ้าขาวบริเวณในปาก หรืออาจจะไม่มี เพราะมีในทางเดินอาหาร บางครั้งหิวก็รีบกินเข้าไป และสุดท้ายก็อวก เพราะนกเจ็บคอ นกกก็จะไม่กินอาหาร จับยัดก็อาจจะกินหรืออวกออกหมดและสุดท้ายหากรักษาไม่ทันนกก็จะตายเพราะอดอาหารเพราะโรคนี้นี่เอง โรคนี้ติดนะครับ หากมีนกหลายตัวควรแยกตัวที่เป็นออกให้ไกล และให้อาหารนกตัวที่เป็นโรคเป็นตัวสุดท้ายนะครับ เพราะโปรโตซัวตัวนี้ร้ายแรงและเจริญเติบโนเร็วมากควรระวังครับ โรคนี้ยาบางตัวที่มีขายในท้องตลาดส่วนมากจะรักษาไม่หาย เพราะเป็นยาใกล้เคียงไม่ใช่ยา ทริโคโมนาทโดยตรง แต่ถ้าเป็นยาโดยตรงพอเราดูอาการออกว่าเป็น รักษาหายครับ ที่บ้านเป็นกันประจำ ใครอยากได้ยา pm มาหาผมนะครับ เดี๋ยวจะแนะนำที่ซื้อให้ (ผมไม่ได้มาขายยาหรือเป็นนายหน้าให้ใครนะครับ แต่ควรมีติดบ้านไว้)

เหยี่ยวขาวของสมาชิกสองท่านที่สูญเสียไป ของคุณkomkrit ผมฟันธงนะครับว่าเป็น ทริโคโมนาท และของคุณ luxheli เป็นขาดแคลเซี่ยมบวกกับทริโคโมนาทด้วย ถ้านกตัวไหนสุขภาพอ่อนแอโรคสามารถแทรกซ้อนได้เกิน 1 โรคนะครับ

เรื่องอาหารการกิน คุณเศก อธิบายไว้แจ่มแจ๋วแล้วครับ เห็นด้วยครับผม เพิ่มเติมเรื่องอาหารของนกแต่ละชนิดครับ
1 เหยี่ยวขาว ธรรมชาติกินหนู ลูกกบเขียด กิ้งก่าแต่น้อย ถ้าเราหาหนู ลูกกบให้ได้ก็ดีนะคับตรงกับธรรมชาติ รองลงมาก็นกกระทา ลูกไก่ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ ตามลำดำความจำเป็นครับ ถ้าไม่จำเป็นพวกหมูไก่นี่ก็อย่าให้นะครับ และปลาก็ไม่ค่อยดี เพราะธรรมชาติ เหยี่ยวขาวไม่กินปลาครับ

2 เหยี่ยวดำ ธรรมชาติ กินหนูนา กระต่ายบ้างแต่ไม่มาก นกคุ้ม นกกระทา ลูกไก่ งูตัวเล็กๆ อันนี้อาการตามธรรมชาติของเขา
อาหารที่เราให้ได้ก็เหมือนกับเหยี่ยวขาวครับ แต่เพิ่มมาคือ เหยี่ยวดำกินปลาได้บ้างครับ แต่ไม่ต้องมากครับ

3เหยี่ยวแดง ธรรมชาติ กินปลา ลูกไก่(ของชาวบ้าน) นกน้ำตามพื้นดินตัวเล็กๆ นิสัยชอบโฉบตามผิวน้ำจับเหยี่อ
อาหารที่ให้ก็เน้นปลา 80% นะครับ สลับกับเนื้อนกกระทาบ้าง ก็ได้ครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้น เราควรเปลี่ยนและสลับอาหารให้นกหลายๆอย่างก็จะเป็นการดีนะครับ นกจะได้รับสารอาหารครบถ้วนครับ และนานๆที่จะให้ครั้งก็คือ เลือดสดๆครับ ชุบกับอาหารและให้เขาบ้าง เพราะอาหารที่เราให้ส่วนมากจะไม่ค่อยสดและแช่เย็น และก็เอามาแช่น้ำ มันไม่ค่อยมีเลือดครับ ธรรมชาติต้องมีบ้าง

อาหารที่ให้ไม่ควรเน้นมันนะครับ นกบ้านเราเป็นเมืองร้อน ไม่ค่อยต้องการไขมัน ต้องการพลังงานซะมากกว่า ครับ พวกอาหารที่ติดมัน ผมทิ้งเลยครับ

เรื่องของการฝึกการเลี้ยงการดูแล นี่ก็เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผู้ฝึกเหมือนกับที่คุณเศกบอกน่ะครับ แต่ละท่านก็ฝึกและดูแลไม่เหมือนกัน แล้วแต่ถนัดครับ แต่จุดมุ่งหมายที่เหมือนกันก็คือ การที่เรารักเอาใจใส่นกของเรา และสามารถสั่งนกอย่างที่เราฝึกได้ อย่างมีความสุขครับ นกเหยี่ยวทำอะไรได้หลายอย่าง มากกว่าบินไปและบินกลับครับ สมาชิกที่สนใจเลี้ยงและศึกษาไปเรื่อยๆด้วยนะครับ และจะทราบครับ ว่าสุดยอดดดด เดี๋ยวผมรอให้เน็ตที่บ้านผมดีกว่านี้หน่อยครับเดี๋ยวจะเอาคลิปบินเล่นมาฝากสมาชิกครับ เพราะอัปโหลดลงยูทูป นานจัด เลยรอไม่ไหว

พอก่อนดีกว่า พิมพ์มาซะเยอะเลยเดี๋ยวกลัวสมาชิกจะอ่านตาลายเบื่อกันซะก่อน คุยเรื่องนี้ทีไรมันไม่อยากหยุด

ที่ผมเล่ามาผมบอกก่อนนะครับว่าผมไม่ใช่อาจารย์ ไม่ใช่คนเก่ง ไม่ใช่เซียนอะไรนะครับ แค่เล่าประสพการณ์ของตัวเองและความรู้ที่ศึกษามาจากอาจารย์ผมครับ เพราะผู้ฝึกนกทุกคน ย่อมมีอาจารย์
Back to top Go down
http://korat-falconry.fanbb.net
 
ความรู้เรื่องโรคและการดูแลกับเหยี่ยว จาก คนรัก ฮ. (คุณนนท์สมาชิกRCTHAI)
Back to top 
Page 1 of 1
 Similar topics
-
» (15942347) first newlook:ว้ายตาย (เปลี่ยนรูปกับเพิ่มอาวุธ)

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
Korat Falconry :: ทั่วไป General Board :: สุขภาพการดูแล Care - Prevention-
Jump to: