Korat Falconry

Korat Falconry Club. ชมรมกีฬาฝึกเหยี่ยวโคราช
 
HomeHome  SearchSearch  RegisterRegister  Log in  
บุคคลที่มีความประสงค์จะสมัครสมาชิกกับทาง Korat Falconry เมื่อท่านอ่าน กฏระเบียบข้อบังคับของทาง Korat Falconry ท่านทำการสมัครโดยการใส่ชื่อ Username(ประจำตัวเองที่ใช้บ่อย), E-mail, Password ในช่องที่ปรากฏให้เรียบร้อย หลังจากนั้นทางเว็บ ต้องขอความกรุณาทุกๆท่าน ให้ส่งรายระเอียดของตัวท่านเอง คือ เลขที่บัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก ชื่อ-นามสกุลจริงตามทะเบียนบ้าน พร้อม Scanหรือถ่ายรูปบัตรประจำตัวประชาชน โดยให้ขีดคร่อมสำเนาบัตรด้วยปากกาสีน้ำเงินและเขียนข้อความว่า "เพื่อใช้สำหรับKorat Falconry เท่านั้น" ไปยัง koratfalconry@gmail.com พร้อมระบุ Username ที่ได้ทำการสมัครด้วย เมื่อทางทีมงานได้รับแล้ว จึงจะทำการอนุญาตให้ท่านเข้าไปใช้งานได้ต่อไป ผู้ที่สมัครต้องมีอายุตั้งแต่ 18ปี ขึ้นไป หรือผู้ปกครองรับรองมา ถ้าไม่ถึง18ปี แต่ต้องเกิน อายุ 15ปีขึ้นไป ในจังหวัดนครราชสีมาเท่านั้น วัตถุประสงค์ของ ชมรมกีฬาฝึกเหยี่ยวโคราช •แลกเปลี่ยนความรู้ในการเลี้ยงและฝึกนกเหยี่ยว Falconry •เป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อแก่สมาชิก •แลกเปลี่ยนความรู้ในเพิ่มจำนวนนกเหยี่ยวอันเป็นประโยชน์ต่อการอนุรักษ์สัตว์ป่า •เผยแพร่ความรู้ความเข้าใจ ส่งเสริมการเลี้ยงและการอนุรักษ์นกเหยี่ยวตามสายพันธุ์รวมทั้งนกล่าอื่นๆ •สร้างความสามัคคีความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างมวลสมาชิกอื่นๆ •ร่วมกิจกรรมอนุรักษ์สัตว์ป่าและป่าไม้ กรณีไม่ใช่คนโคราช ไม่เกี่ยวข้องกับเมืองโคราช จ.นครราชสีมา ไม่ได้ทำงานไป-มา โคราช ไม่รับขอครับ คนที่อยู่โคราชส่งหลักฐานได้ที่เมล์และ ถ้าไม่ส่งต้องเป็นคนที่ผมพบตัวได้พูดคุยกันได้กินข้าวกินกาแฟกันมาแล้วครับ ถ้าไม่ได้เลี้ยงเหยี่ยวเลยก็ไม่รับเช่นกันครับ เพราะเดี๋ยวรับไปแล้วเป็นการชักนำเข้ามาเลี้ยงเหยี่ยว ผู้ที่มีเลี้ยงได้เหยี่ยวมาเลี้ยง อ่านเรื่องอาหารและสุขภาพเหยี่ยวได้เลยครับ บอร์ดนี้เปิดให้อ่านทุกกระทู้ครับ Admin จะเป็นผู้ยืนยันให้เท่านั้น..

Share
 

 เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite )

Go down 
AuthorMessage
Korat KFC
Admin
Admin
Korat KFC

จำนวนข้อความ : 232
Join date : 2012-04-21

เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite ) Empty
PostSubject: เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite )   เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite ) EmptySun Apr 22, 2012 12:04 am

เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite )
เป็นเหยี่ยวที่จำแนกชนิดได้ง่ายมากๆชนิดหนึ่ง เพราะไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครเลย ตัวเต็มวัยมีหัว คอ และ หน้าอก เป็นสีขาว แต่ก้านขนเป็นสีค่อนข้างดำจึงดูคล้ายกับว่ามีลายดำๆ ลางๆ ปนอยู่ด้วย ขนคลุมลำตัวส่วนที่เหลือ อย่างหลัง ไหล่ ท้อง ตะโพก ปีก โคนขาเป็นสีน้ำตาลปนแดง เป็นที่มาของชื่อเหยี่ยวแดง ปากสีคล้ำ ขา และนิ้วเท้าเป็นสีเหลืองหม่น ตัวผู้และตัวเมียคล้ายกันเพียงแต่ตัวเมียมีขนาดตัวที่โตกว่า คือประมาณ 51 เซ็นติเมตร ขณะที่ตัวผู้มีความยาวจากปลายปากจรดปลายหางประมาณ 43 เซ็นติเมตร

แต่ถ้า. . เหยี่ยวแดงตัวไม่เต็มวัยกลับเป็นนกที่จำแนกชนิดได้ยากกว่า โดยไปมีลักษณะคล้ายเหยี่ยวอื่นๆอย่างเหยี่ยวดำ( black kite) หรือ เหยี่ยวทุ่ง ( Eastern Marsh Harrier )
นกวัยเด็กของเหยี่ยวแดงมีส่วนบนของลำตัวสีน้ำตาลคล้ำ แต่บริเวณหัวและคอ มีสีจางเล็กน้อยและมีลายขีดสีจางๆ ยกเว้นขนคลุมหูซึ่งมีสีเข้มออกดำ คางและใต้คอมีสีน้ำตาลจางๆ ส่วนล่างของลำตัวที่เหลือมีสีน้ำตาลจางๆแต่มีลายกว้างๆสีน้ำตาลจางๆ ยกเว้นบริเวณกึ่งกลางท้องและขนคลุมใต้โคนหาง ซึ่งมีสีน้ำตาลจางๆด้านใต้ปีกมีแถบขาว บริเวณโคนขนปลายปีก

ขณะบินเหยี่ยวแดงจะยกปีกออกเกือบ จะอยู่ในระดับเดียวกับลำตัว บินค่อนข้างช้า และ กระพือปีก สลับกับการร่อนไปเรื่อยๆ
เหยี่ยวแดงเป็นนกประจำถิ่น มักพบได้บ่อยในเขตการแพร่กระจายพันธุ์ และมักเห็นบินร่อนอยู่เหนือตอนล่างของแม่น้ำสายใหญ่ๆ ตามปากแม่น้ำที่ไหลลงทะเล รอบๆเกาะ และหมู่เกาะต่างๆที่ใกล้ๆชายฝั่งทะเล แต่บริเวณที่จะ พบเห็นเหยี่ยวแดงได้บ่อยๆจะต้องเป็นท่าเรือซึ่งมีเรือประมง และเรือเดินสมุทรมาเทียบท่า ทั้งนี้เพราะเหยี่ยวแดงมีนิสัยชอบโฉบเฉี่ยวกินปลาหรือซากสัตว์อื่นๆที่ลูกเรือทิ้งลงน้ำไปในเวลาที่เรือเดินสมุทรมาเทียบท่า เราจึงมักเห็นเหยี่ยวแดงบินอยู่เหนือและรอบๆเรือพอลูกเรือโยนปลา หรือซากสัตว์อื่นๆลงน้ำ เหยี่ยวแดงก็จะพุ่งตัวลงไปที่ผิวน้ำแล้วใช้กรงเล็บขยุ้มซากนั้นขึ้นมากินทันที โดยที่ตัวของมันไม่เปียกน้ำเลย แต่มันก็กินปลาเป็นๆที่มันบินทิ้งตัวลงมาที่ผิวน้ำโดยไม่ต้องชะลอหรือบินนิ่งๆก่อนเลย แล้วก็ใช้กรงเล็บจับปลาที่ผิวน้ำโดยที่ตัวของมันไม่แตะผิวน้ำเลย พอขยุ้มจับปลาได้แล้วก็รีบบินขึ้นสู่ท้องฟ้าทันทีและเอี้ยวตัวลงมาที่เท้า เพื่อใช้จงอยปากฉีกกินปลากลางอากาศจนกระทั่งหมดตัว ขณะที่มันจับปลา เหยี่ยวแดงจะจับปลาไว้แนบกับท้องและหัวปลาจะยื่นไปข้างหน้าเสมอ เช่นเดียวกับเหยี่ยวชนิดอื่นๆโดยเฉพาะเหยี่ยวออสเปรและ นกออก( White - bellied Sea - Eagle )ซึ่งเลี้ยงชีวิตด้วยปลาเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เหยี่ยวแดงที่อาศัยหากินในแผ่นดินก็กินอาหารอย่างอื่นเช่น กบ เขียด ลูกไก่ นกเล็ก หรือแม้กระทั่งค้างคาวด้วย โดยการบินโฉบลงมาจับอาหาร ด้วยกรงเล็บที่แหลมคมที่ทิ่มแทง เหยื่อของเหยี่ยวแดงมักได้รับบาดเจ็บหรือตายเมื่อถูกโฉบขึ้นไปในทันทีเสมอ

มีเพื่อน สมาชิกท่านนึง เคยได้ พบเห็น เหยี่ยวแดง ลงมาโฉบกิน ลูกลิง (ในต่างประเทศ)
ไว้จะขอรูปมาให้ ดูนะครับ

เหยี่ยวแดงทำรังวางไข่ในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคม โดยเค้ามักทำรังบนยอดไม้สูง หากอยู่ตามชายฝั่งก็มักทำรังบนต้นโกงกาง สูงจากพื้นดินประมาณ 7-12 เมตร โดยจะนำกิ่งไม้แห้งๆมาขัดสานกันไว้หยาบๆบนง่ามไม้จนซ้อนทับกันหนาและค่อนข้างแข็งแรง กลางรังเป็นแอ่งเล็กน้อยลึกราว 10 - 15 ซม.และนำวัสดุต่างๆที่อ่อนนุ่มมารองรัง วางไข่ประมาณ 1-4 ฟอง เหยี่ยวตัวเมียมีหน้าที่ฟักไข่ซึ่งใช้เวลาเกือบเดือน โดยตัวผู้จะหาอาหารมาป้อน หรือบางทีเหยี่ยวตัวเมียออกไปหาอาหารเอง ตัวผู้ก็จะเข้ามาฟักแทน เมื่อลูกนกออกจากไข่ ตัวผู้จะหาอาหารมาให้ตัวเมียป้อนลูก เมื่อลูกโตขึ้นอีกก็จะช่วยกันหาอาหารมาป้อนทั้ง 2 ตัว เมื่อลูกโตประมาณ 30-45 วันก็พร้อมที่จะออกมาหัดบิน

โดยflybom@SFC

ภาพเหยี่ยวแดงวัยต่างๆๆ
เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite ) 3371920233_7d878c811a

เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite ) 2280803216_8e817ae6bb
เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite ) 20091019_brahminy
เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite ) IMG_1516
เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite ) Bk2jpgjpg
เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite ) Kite+2
เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite ) Kite2jpg
เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite ) Brahminykiteeating

นักวิทยาศาสตร์จำแนกเหยี่ยวแดงออกเป็น 4 ชนิด ในประเทศไทยพบเพียง 2 ชนิดเท่านั้น คือ เจ้าเหยี่ยวแดงพันธุ์อินเดีย (Brahminy Kite) ชื่อวิทยาศาสตร์ Haliastur indus อีกชนิดคือ เหยี่ยวแดงพันธุ์มลายู ชื่อวิทยาศาสตร์ Haliastur indus intermedius ส่วนอีก 2 ชนิดที่ไม่พบในประเทศไทยคือ เหยี่ยวแดงพันธุ์นิวกินี ชื่อวิทยาศาสตร์ Haliastur indus girrnera และเหยี่ยวแดงพันธุ์โซโลม่อน ชื่อวิทยาศาสตร์ Haliastur indus flairrastris

ฤดูผสมพันธ์จะอยู่ในช่วงเดือนมกราคม – มีนาคม จะพบมากเฉพาะภาคกลางและภาคใต้ ชายฝั่งทะเล ปากแม่น้ำ แหล่งจับปลา อยู่ใกล้แหล่งน้ำอย่างนี้อาหารของมันก็ไม่พ้นปลาหรอกครับ แล้วก็มีสัตว์ขนาดเล็ก มันจะทำรังสูงจากพื้นดินประมาณ 7-12 เมตร วางไขครั้งละประมาณ 1-4 ฟอง แต่มักจะเหลือรอดอยู่เพียง 1-2 ตัวเท่านั้นเอง


โดย daxter


เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite ) 3716342473_301b24cc40


เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite ) 3701001942_9f2c6fb00e

เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite ) 3700179395_363d6ab578

เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite ) 3700200745_bc1bbfb1ee
Back to top Go down
http://korat-falconry.fanbb.net
 
เหยี่ยวแดง Haliastur indus (Brahminy Kite )
Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
Korat Falconry :: ทั่วไป General Board :: นกล่าเหยื่อ (Birds of prey.)-
Jump to: